Từ ngày 14/12 - 15/12/2023, Đoàn công tác Bộ Tài chính do Thứ trưởng Võ Thành Hưng làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm làm việc tại CH Balan nhằm trao đổi nội dung và kinh nghiệm về quản lý và đánh giá rủi ro tài khóa, nợ công; cải cách hệ thống thuế trong bối cảnh mới và phân cấp ngân sách.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đoàn đã thăm và làm việc với Vụ Hợp tác quốc tế và Vụ Chính sách Kinh tế vĩ mô (Bộ Tài chính Ba Lan); đại diện Kho bạc; Sở Quản lý nợ, Tái cơ cấu nợ và Văn phòng Hợp tác quốc tế thuộc thủ đô Warsaw. Tại buổi gặp với Vụ Hợp tác quốc tế và Vụ Chính sách Kinh tế vĩ mô, Bộ Tài chính Ba Lan, hai bên đã trao đổi các vấn đề liên quan đến quan hệ hợp tác Việt Nam - Ba Lan nói chung, quan hệ hợp tác giữa 2 Bộ nói riêng và trao đổi về các công cụ sử dụng để đánh giá rủi ro kinh tế vĩ mô và nợ công. Buổi chiều cùng ngày, Đoàn đã có buổi làm việc với Cục Quản lý nợ và Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính Ba Lan), trong đó tập trung trao đổi về các biện pháp liên quan đến quản lý rủi ro nợ công và chính sách cải cách thuế nhằm củng cố tài khoá và giải quyết các thách thức về thuế quốc tế.

Tại cuộc gặp với các đơn vị thuộc thủ đô Warsaw, đoàn đã trao đổi về kinh nghiệm trong quản lý ngân sách; phân cấp ngân sách (nhiệm vụ thu, chi); quản lý vay nợ; học hỏi các kinh nghiệm của Ba Lan trong lĩnh vực quản lý rủi ro và nâng hạng tín nhiệm cũng như việc ứng dụng các công cụ tin học để nâng cao hiệu quả quản lý ngân sách và công khai minh bạch ngân sách.

Ngoài ra, Đoàn công tác Bộ Tài chính đã có buổi làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại CH Ba Lan. Tiếp đoàn tại Trụ sở Đại sứ quán, Đại biện Nguyễn Đức Quang đã trao đổi một số nội dung liên quan đến chế độ thành viên cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài, nêu một số kiến nghị về cơ sở vật chất và các công tác phối hợp liên quan. Thứ trưởng Võ Thành Hưng ghi nhận những kiến nghị của Cơ quan đại diện và chia sẻ một số thông tin về tình hình kinh tế xã hội trong nước cũng như giải thích một số vấn đề thắc mắc của các thành viên cơ quan đại diện. Buổi gặp diễn ra trong không khí cởi mở, chia sẻ và hữu ích./.

1. Toàn cảnh buổi làm việc tại BTC ba Lan.jpg

2. Toàn cảnh Thị chính warsaw.jpg

3. Toàn cảnh buổi làm việc với ĐSQ.jpg

​​5. SQ tặng quà lưu niệm đoàn.jpg

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​