cdg.jpg

Ngày 9/12/2017 tại trụ sở Sứ quán, Đại sứ Vũ Đăng Dũng và Ban công tác cộng đồng đã làm việc với Hội người Việt Nam tại Ba Lan, Hiệp hội doanh nghiệp vùng Wolka Kosowska, chủ các trung tâm thương mại và đại diện một số tổ chức cộng đồng về về tình hình phức tạp trong Trung tâm thương mại Wolka Kosowska những ngày gần đây. Lãnh đạo Hội người Việt Nam tại Ba Lan (các ông Lê Thiết Hùng, ông Nguyễn Văn Thái và ông Trần Anh Tuấn), ông Trần Trọng Hùng, đại diện Hiệp hội doanh nghiệp vùng Wolka Kosowska và tất cả các đại biểu tham dự đều phát biểu ý kiến cung cấp thông tin liên quan việc thu giữ hàng hóa của bà con và việc phong tỏa, lục soát xe tại các cửa ngõ ra vào trung tâm Wolka của cơ quan thuế vụ, hải quan Ba Lan; đánh giá thực trạng tình hình đang ở mức khẩn cấp và nghiêm trọng hơn so với đợt kiểm tra năm 2015. Đến nay, Cơ quan thuế vụ tỉnh Mazowieckie đã triệu tập Lãnh đạo trung tâm GD lên làm việc để thông báo về các sai phạm và cho biết sẽ tiến hành kiểm tra cho đến khi các chỉ số thể hiện việc nộp thuế và thực hiện các nghĩa vụ tài chính của những người buôn bán trong trung tâm Wolka không còn ở mức bất thường và đáng nghi vấn như hiện nay.
Trên cơ sở nắm bắt và trao đổi cụ thể thực trạng tình hình làm ăn hiện nay của bà con trong trung tâm Wolka và việc các lực lượng chức năng Ba Lan siết chặt kiểm tra, truy thu thuế, Đại sứ quán và các tổ chức cộng đồng khẩn trương tiến hành một số biện pháp cấp bách nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bà con cộng đồng người Việt tại trung tâm thương mại Wolka Kosowska cũng như tại Ba Lan nói chung, cụ thể: (i) Đại sứ quán làm việc với Đại sứ quán Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ tại Ba Lan, tiếp đó gặp các cơ quan hữu quan của tỉnh Mazowieckie để tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, nhất là nắm bắt quan điểm xử lý vụ việc của phía Ba Lan, đồng thời phản ánh về một số cách thức kiểm tra chưa thật sự phù hợp như việc phong tỏa, kiểm soát xe ra vào khu vực Wolka, cách thức trấn áp, bố ráp của lực lượng đặc nhiệm Ba Lan... Đại sứ quán tiếp tục thường xuyên theo dõi tình hình để kịp thời phối hợp với các tổ chức cộng đồng thúc đẩy giải quyết vụ việc. (ii) Hội người Việt Nam tại Ba Lan và các tổ chức cộng đồng cập nhật thông tin đến bà con về thực trạng tình hình hiện nay và khuyến cáo một số biện pháp xử lý. (iii) Ngày 11/12, Hiệp hội doanh nghiệp vùng Wolka Kosowska (bao gồm cả các chủ trung tâm Thổ, Trung Quốc) họp thống nhất triển khai tổng thể các biện pháp cần thiết. (iv) Về lâu dài, Hiệp hội doanh nghiệp vùng Wolka Kosowska và các tổ chức cộng đồng soạn thảo và phân phát cho bà con trong các quầy hàng của tất cả các trung tâm hướng dẫn cụ thể về nghĩa vụ của người kinh doanh, cách thức kê khai, làm thủ tục thuế theo đúng quy định của sở tại.

​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​