Ngày 6/12/2024, tại Hotel Regent, ul. Bewederska 23, Vác-sa-va, Ba Lan, đại sứ Hà Hoàng Hải đã tham dự hội thảo thúc đẩy xuất khẩu thịt của Ba Lan vào các nước châu Á, do Hiệp hội các nhà sản xuất và dịch vụ ngành thịt của Ba Lan tổ chức. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Ba Lan Jacek Czerniak, nhiều doanh nghiệp Ba Lan hoạt động trong lĩnh vực chế biến thịt và đại diện sứ quán một số nước châu Á.
Các ý kiến tại Hội thảo đánh giá hiện Ba Lan có thặng dư sản xuất lớn trên thị trường thịt gia cầm và thịt bò. Do đó, việc tìm kiếm thị trường mới là rất quan trọng để duy trì sự phát triển và đảm bảo lợi nhuận sản xuất đối với lĩnh vực này của Ba Lan. Tại Châu Á, bên cạnh Trung Quốc và Philippines, Việt Nam đang nổi lên như một thị trường tiềm năng cho các sản phẩm thực phẩm và nông sản của Ba Lan. Sau thành công với các mặt hàng thịt gà, thịt lợn, các doanh nghiệp Ba Lan đang tìm kiếm đối tác để phân phối thêm thịt bò tại đây.
Phát biểu tại Hội thảo, Đại sứ Hà Hoàng Hải đánh giá Ba Lan hiện là nhà sản xuất thịt lợn lớn thứ 4 Châu Âu và gia cầm thứ 3 thế giới; hai nước đang tận dụng tốt Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - châu Âu (EVFTA), qua đó tăng trưởng đáng kể thương mại hai nước, trong đó nhiều sản phẩm nông sản, thực phẩm của Ba Lan đang dần trở nên phổ biến tại Việt Nam; thịt và các sản phẩm thịt của Ba Lan ngày càng được người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng và ngày càng có vị trí trong thị trường Việt Nam. Trị giá xuất khẩu thịt và các sản phẩm thịt từ Ba Lan sang Việt Nam tăng từ 41,57 triệu USD năm 2022 lên 68,93 triệu USD năm 2023, tăng 66% so với năm 2022, và trong 9 tháng 2024, xuất khẩu thịt và các sản phẩm từ thịt của Ba Lan sang Việt Nam đạt 64,28 triệu USD, tăng 29,8% so với cùng kỳ năm ngoái.
Người tiêu dùng Việt Nam hiện nay có xu hướng lựa chọn các sản phẩm thịt nhập khẩu với giá thành phù hợp, chất lượng và an toàn. Với dung lượng thị trường khoảng 100 triệu dân số, nền kinh tế Việt Nam năng động và vị trí chiến lược với đường bờ biển kéo dài, Việt Nam sẽ là cửa ngõ cho nhập khẩu và tiêu thụ thịt và các sản phẩm từ thịt tại Việt Nam nói riêng và các nước Đông Nam Á nói chung. Với tiềm năng sản xuất và xuất khẩu thịt của Ba Lan hoàn toàn có thể có điều kiện để thâm nhập sâu hơn vào thị trường Việt Nam.
Việt Nam đang thúc đẩy phát triển hội nhập kinh tế quốc tế, do đó luôn sẵn sàng mở cửa nhập khẩu các sản phẩm nước ngoài, chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu trong nước. Tuy nhiên, để thúc đẩy đưa các sản phẩm thịt và các chế phẩm từ thịt đông lạnh vào thị trường Việt Nam, các doanh nghiệp cần lưu ý: (i) luôn tuân theo quy định về nhập khẩu và kiểm soát chất lượng thực phẩm đông lạnh, các thủ tục, giấy tờ cần phải có cho các lô hàng thịt đông lạnh nhập khẩu, phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc kiểm tra và giám sát chất lượng thịt đông lạnh nhập khẩu; (ii) đảm bảo an toàn thực phẩm, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn của Việt Nam.
Tại Hội thảo, Đại sứ Hà Hoàng Hải cũng cam kết sẽ phát huy vai trò của đại sứ quán, trở thành cầu nối tích cực giúp các công ty, doanh nghiệp hai nước tăng cường giao lưu, hợp tác thời gian tới./.